บ้านคำทวด

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2423 ชาวบ้านกลุ่มแรกที่มาเริ่มก่อตั้วหมู่บ้านคือ ชาวลาวที่อพยพมาจากเวียงจันทร์

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

จากคำบอกเล่าของนางทองย้อน ศักดิ์คำปัง บ้านคำทวดมีชาวลาวอยู่เป็นส่วนใหญ่ อพยพมาจากเวียงจันทร์ โดยมี นายคำ และ นางทวด เนื่องจากลาวเวียงจันทร์แตก จึงพากันหลบหนีภัยมาตั้งถิ่นฐานในหมู่บ้านและได้อยู่กินแบบสามีภรรยาจนกระทั่งมีลูกมีหลาน จนลูกหลานเรียก ตาคำและยายทวด จึงเป็นเหตุให้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านคำทวด จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 8 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. สามารถ พยอมใหม่. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านคำทวด หมู่ที่ 8 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.