บ้านมะค่า หมู่ที่ 6

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากในอดีตบ้านมะค่ามีชื่อว่า "บ้านมาค้า" เพราะว่ามีความอุดมสมบูรณ์ มีป่าดงดิบ มีแหล่งน้ำลำบริบูรณ์ไหลผ่าน ทำให้มีคนอพยพมาตั้งถิ่นฐานเป็นจำนวนมาก และได้มีการเข้ามาทำการค้าขายแลกเปลี่ยนสินค้ากันกับคนในหมู่บ้านและหมู่บ้านใกล้เคียง โดยอาศัยกองเกวียนและสัตว์ต่าง ๆ เป็นพาหนะในการขนส่งสินค้าและการเดินทาง จึงได้เรียกหมู่บ้านว่า "บ้านมาค้า" และในปี พ.ศ. 2463 ได้เปลี่ยนชื่อจากหมู่บ้านมาค้าเป็น "หมู่บ้านมะค่า" เนื่องจากมีต้นมะค่าเกิดขึ้นมาก ชาวบ้านจึงเอาต้นมะค่าเป็นสัญลักษณ์ในการตั้งหมู่บ้าน ปัจจุบันต้นมะค่าใหญ่อยู่ทางทิศใต้ของหมู่บ้าน ชาวบ้านได้สร้างศาลตาปู่ เพื่อคอยปกปักษ์รักษาให้ชาวบ้านได้อยู่ดีมีสุข

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

รายการอ้างอิง

1. ยงยุทธ์ เชิดพุดซา. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านมะค่า หมู่ที่ 6 ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.