บ้านศรีษะละเลิง

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งเป็นชุมชน ก่อนปี พ.ศ. 2410 ตามหลักฐานในการตั้งวัดศรีษะละเลิงนั้นได้รับอนุญาตให้ตั้งวัดได้ประมาณปี พ.ศ. 2410 ดังนั้นจึงสันนิษฐานว่าการการตั้งชุมชนนั้นน่าจะตั้งขึ้นก่อน หรือ ไล่เลี่ยกับการก่อตั้งวัด

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากสถานที่ตั้งวัดและชุมชนนั้นเดิมเป็นที่ที่น้ำไหลลงมาจากที่ดอนมารวมกันในช่วงฤดูฝน จนกลายเป็นหนองน้ำใหญ่บริเวณกว้างใหญ่ เป็นที่สัตว์ป่าและสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านในละแวกนั้น ต่างมาสนุกสนานรื่นเริงชาวบ้านจึงเรียกหนองน้ำนั้นว่า "หนองหัวละเลิง" และสถานที่นี้เป็นที่สาธารณะใช้ร่วมกันของชาวบ้านทั้งตำบล จึงตกลงสร้างวัดขึ้นในบริเวณหนองน้ำนั้นเรียกว่า "วัดใหญ่" ที่ชื่อนี้เพราะเป็นวัดของตำบล

ชุมชนหมู่บ้าน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. สุดารัตน์ คำแก้ว. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้านศีรษะละเลิง หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.