บ้านไทรงาม

ประวัติความเป็นมา

ในปี พ.ศ. 2510 นิคมลำตะคอง ซึ่งเป็นหน่วยงานของราชการได้เข้ามาจัดสรรที่ดินทำกินให้แก่ชาวบ้านที่ยังไม่มีที่ดินทำกินเป็นของตนเอง โดยให้ชาวบ้านได้ลงชื่อเพื่อขอจับจองที่ดิน การจัดสรรได้แบ่งที่ดินออกสำหรับที่ดินทำกิน 14 ไร่ สำหรับที่อยู่อาศัย 2 ไร่ รวมรายละ 16 ไร่ ผู้ที่ไม่มีที่ดินจึงมีที่อยู่และที่ทำทำกินเป็นของตนเอง บ้านไทรงามแรกเริ่มขึ้นอยู่กับหมู่ที่ 8 ต.จันทึก ต่อมาได้มีการแบ่ง ต.จันทึก และแยกออกมาเป็น ต.หนองสาหร่ายส่วนหนึ่ง บ้านไทรงามได้ขึ้นอยู่กับหมู่ที่ 12 ต.หนองสาหร่าย ต่อมา ต.หนองสาหร่าย ได้จัดแบ่งลำดับหมู่บ้าน บ้านไทรงามจึงได้แยกเป็นหมู่ที่ 7

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตบริเวณหมู่บ้านไทรงาม เคยเรียกว่า ซับยาง เพราะมีต้นยางใหญ่ และบริเวณต้นยางนั้นได้มีน้ำไหลซึมออกมา น้ำที่ไหลซึมได้แยกออกเป็น 2 สาย ทำให้บริเวณนั้นเกิดความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก และในหมู่บ้านมีต้นโพธิ์และต้นไทรขึ้นอยู่ใกล้กัน มีผู้นำป้ายมาปักไว้ที่ต้นโพธ์และต้นไทรนั้นว่าโพธิ์ไทรงาม ผู้คนทั่วไปจึงเรียกกันบ้านไทรงาม ผู้ใหญ่เชิด บุญกอง จึงได้ตั้งชื่อให้กับหมู่บ้านแห่งนี้ว่า "บ้านไทรงาม" จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 7 ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. มาริสา กุยแก้ว. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านไทรงาม ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.