บ้านโป่งกะสัง

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้านแห่งนี้ได้เริ่มตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2500 ในสมัยก่อนบริเวณนี้ โดยครั้งแรกที่ตั้งหมู่บ้านอยู่ในเขต ต.ปากช่อง ต่อมาได้มาอยู่ใน ต.ขนงพระ และปัจจุบันอยู่ในเขต ต.หนองน้ำแดง โดยคนกลุ่มแรกที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในหมู่บ้านเป็นคนมาจาก จ.สระบุรี ลพบุรี และ จ.ชัยภูมิ สาเหตุที่ย้ายเข้ามาอยู่ในพื้นที่นี้เพราะว่า ต้องการหาที่ประกอบอาชีพและเห็นว่าพื้นที่บริเวณนี้ความมีความอุดมสมบูรณ์เหมาะต่อการทำเกษตร

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณนี้เป็นป่ามีต้นกระสังอยู่เป็นจำนวนมาก และมีดินโป่งที่สัตว์ชอบกิน เมื่อมีการอพยพเข้ามาอยู่ของประชากรมากขึ้นจึงได้มีการตั้งชื่อของหมู่บ้านให้สอดคล้องกับธรรมชาติที่เป็นอยู่จึงตั้งชื่อว่า "บ้านโป่งกะสัง" ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 6 ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. ศักดิ์กรินทร์ ปานถม. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านโป่งกะสัง ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.