บ้านธารมงคล

ประวัติความเป็นมา

เดิมชื่อว่าบ้านประดู่ส้ม เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2427 ชาวบ้านกลุ่มแรกที่ก่อตั้งหมู่บ้าน คือ นายเจียม เสาวรส นายสุเรียน คำปืน นางบังอร ศรีโพธิ์กลาง และคนอื่น ๆ โดยการแยกออกมาจากหมู่บ้านเขาวง หมู่ที่ 3 เนื่องจากว่าจำนวนประชากรที่เพิ่มมากขึ้น ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นคน อ.สูงเนิน อ.โนนสูง และ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากท้ายหมู่บ้านมีหนองน้ำอยู่แห่งหนึ่งชื่อ "หนองประดู่ส้ม" ในอดีตเป็นหนองน้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์มีน้ำอยู่ตลอดปี ชาวบ้านได้อาศัยใช้กิน และทำการเกษตรปลูกพืชสวน พืชไร่ ต่อมาหนองน้ำแห่งนี้ได้เหือดแห้งโดยไม่ทราบสาเหตุ ชาวบ้านจึงประชุมปรึกษาหารือกันว่าควรจะตั้งชื่อหมู่บ้านใหม่เพื่อความศิริมงคล แทนชื่อเดิม คือ "หมู่บ้านหนองประดู่ส้ม" ที่ชาวบ้านเรียกติดปากกันมา ซึ่งนายยอด องค์ภักดี ได้เสนอชื่อ "หมู่บ้านธารมงคล" ซึ่งชาวบ้านทุกคนต่างก็เห็นชอบชื่อนี้ จึงตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "หมู่บ้านธารมงคล (หนองประดู่ส้ม)" จนถึงปัจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 9 ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. วิภาวรรณ เดิมพันธ์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านธารมงคล หมู่ 9 ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.