บ้านทรายทอง

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตหมู่บ้านแห่งนี้มีสภาพเป็นป่าดงดิบ ชาวบ้านที่อาศัยในหมู่บ้าน มักถูกปล้นฆ่าเป็นประจำ ทางราชการจึงออกคำสั่งให้ชาวบ้านอพยพลงมาอยู่บริเวณด้านล่างเขา แล้วให้จับจองที่ดินทำมาหากิน เมื่อมีประชากรเพิ่มมากขึ้น จึงได้แบ่งพื้นที่บ้านวะกะเจียว ออกเป็น 2 หมู่บ้าน ในปี พ.ศ. 2534 โดยชาวบ้านกลุ่มแรกที่เข้ามาอาศัยอพอยมาจาก จ.นครนายก ชลบุรี และ จ.อ่างทอง

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณหมู่บ้านมีต้นไทรใหญ่ขนาดใหญ่ เสมือนเป็นสัญลักษณ์ของหมู่บ้าน จึงได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่าบ้านไทรทอง ต่อมาชาวบ้านพูดกันไปมา ได้เพี้ยนเป็น บ้านทรายทอง จนถึงถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 8 ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. มณฑาทิพย์ ไตรบัญญัติกุล. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านทรายทอง ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.