ชุมชนประสพสุข

ประวัติความเป็นมา

ชุมชนแห่งนี้เริ่มก่อตั้งเมื่อใดไม่มีหลักฐานปรากฎที่แน่ชัด จากคำบอกเล่าของคนในชุมชนเล่าว่า ชุมชนประสพสุข ตั้งชุมชนขึ้นก่อนปี พ.ศ. 2526 ถนนทางเข้าหมู่บ้านชุมชนประสพสุข คือ ถนนมุขขมนตรี ซอย 5 ยังไม่มีชื่อเรียก ผู้ใหญ่บ้านเก่าจึงตั้งชื่อให้ว่า "ซอยประสพสุข" เมื่อปี พ.ศ. 2533 เทศบาลเมืองนครราชสีมา ได้คุมพื้นที่ไปถึงภูเขาลาด จึงเปลี่ยนจาก ต.หนองจะบก เป็น ต.ในเมือง และได้มีการเปลี่ยนแปลงการปกครองจากผู้ใหญ่บ้านมาเป็นประธานชุมชนจนถึงปัจจุบัน

รายการอ้างอิง

1. กาญจรัตน์ สิริพูนทอง. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนชุมชนประสพสุข ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.