บ้านหนองไข่น้ำพัฒนา

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งหมู่บ้านประมาณในปี พ.ศ. 2418 โดยครอบครัวของนายปั้ง บั้งจันอัด เป็นครอบครัวแรกที่เข้ามาตั้งถิ่นฐาน อพยพมาจาก ต.จอหอ อ.เมือง จ.นครราชสีมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณหมู่บ้านมีหนองน้ำขนาดใหญ่ เรียกว่า หนองไผ่ ในหนองน้ำมีพืชน้ำชนิดหนึ่งเรียกว่า "ไข่น้ำ" จึงตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "หนองไข่น้ำ" มาจนถึงทุกวันนี้

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลหนองไข่น้ำ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

รายการอ้างอิง

1. กาญจนา ชวนโพธิ์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้านหนองไข่พัฒนา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.