บ้านหนองขามสระเพลง

ประวัติความเป็นมา

จนถึงปัจจุบัน คนกลุ่มแรกที่เข้ามาตั้งหมู่บ้านยังไม่ปรากฎหลักฐานที่แน่ชัดว่าอพยพมาจากที่ใด แต่สันนิษฐานว่าน่าจะมาถางจับจองขยายที่ทำกินเพิ่มขึ้น จึงออกมาอาศัยอยู่ตามหัวไร่ปลายนา เพื่อทำการเกษตร เมื่อมีลูกหลานสืบต่อกันมาจากขึ้นจึงอาศัยอยู่เป็นการถาวร

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

สาเหตุที่ตั้งชื่อว่า บ้านหนองขามสระเพลง เนื่องจากในสมัยก่อนที่ตั้งของหมู่บ้านในปัจจุบันมีต้นไม้ชนิดหนึ่ง เรียกว่า ต้นมะขามขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อสร้างบ้านเรือนแล้วได้ขุดสระเพื่อเก็บกักน้ำใช้ในการอุปโภค บริโภค และใช้ในการเกษตร เมื่อขุดบ่อเสร็จแล้วได้นำเพลงโคราชมาฉลองชาวบ้านจึงเรียกชื่อหมู่บ้าน "บ้านหนองขามสระเพลง" จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 4 ตำบลหนองระเวียง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. ธนพล ถอยกระโทก. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง: กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองขามสระเพลง หมู่ที่ 4 ตำบลหนองระเวียง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.