บ้านหนองขวาง

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2509 กลุ่มแรกที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในหมู่บ้านหนองขวาง เป็นกลุ่มคนที่อพยพมาจากบ้านตาลเดี่ยว ต.ตาลเดี่ยว อ.แก่งคอย จ.สระบุรี และจากบ้านขุดลูกเป้า อ.เมือง จ.สระบุรี สาเหตุของการอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานที่หมู่บ้านหนองขวาง เพราะต้องการที่ดินทำมาหากิน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เมื่อบ้านวังกะทะได้รับแต่งตั้งเป็นตำบล และต้องมีหมู่บ้านในเขตเดียวกัน จำนวน 12 หมู่บ้าน โดย 1 ใน 12 หมู่บ้าน คือ บ้านน้ำซึม ซึ่งในอดีตยังไม่มีชื่อหมู่บ้านอย่างเป็นทางการ ชาวบ้านจึงได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านหนองขวาง" ตามลักษณะคลองน้ำในหมู่บ้านที่มีลักษณะขวางหมู่บ้านจนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 5 ตำบลวังกะทะ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. ณัชชาพง ทองศิริ. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองขวาง. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.