บ้านบึงพญาปราบ

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านที่มาตั้งถิ่นฐานครั้งแรก มี 2-3 หลังคาเรือน โดยได้อพยพมาจากบ้านเก่าหมู่ที่ 2 (ต.หมื่นไวยเดิม) จากนั้นก็อพยพมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเริ่มก่อตั้งหมู่บ้าน ประมาณปี พ.ศ. 2440 ผู้เริ่มก่อตั้งหมู่บ้านคือ หลวงตาอยู่ เป็นพระธุดงค์ผ่านมาทางบ้านเกาะ จึงเริ่มสร้างวัดขึ้น เพื่อเป็นศาสนาสถานของหมู่บ้าน เมื่อเริ่มสร้างวัดนั้นใช้ชื่อวัด คือ วัดสระหัวเกลื่อน คือ บริเวณสระน้ำของวัดเดิมเป็นหลุมฝังศพไร้ญาติขนาดใหญ่ ครั้นต่อมาน้ำแล้งดินทรุดตัว บริเวณที่เป็นสระโดยรอบปรากฎว่ามีกระโหลกศรีษะคนตายโผล่อยู่เต็มไปหมด จึงได้ตั้งชื่อว่า วัดสระหัวเกลื่อน ต่อมาเปลี่ยนเป็นวัดสระบัวเกลื่อน ต่อมามีการจัดตั้งหมู่บ้านเป็นชุมชนใหญ่ชาวบ้านได้เลือกนายมี ทูเกาะ เป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรก

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากในอดีตเป็นพื้นที่ป่ารกร้าง และทุ่งโล่ง ชาวบ้านเรียก บึงคฑาเกลือ คือ เป็นดินเค็ม นำมาต้มเป็นเกลือขาย และมีสระน้ำขนาดใหญ่ต่อมาเรียก บึงพญาปราบ และได้ตั้งชื่อหมู่บ้านจนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านเกาะ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. เชฎฐา อู่แก้ว. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้านบึงพญาปราบ หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านเกาะ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.