บ้านหนองระเวียง

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านกลุ่มแรกที่เข้ามาตั้งหมู่บ้าน คือ ชาวบ้านที่อพยพมาจากบริเวณทุ่งสัมฤทธิ์ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา เนื่องจากอพยพหลีกหนีจากภัยสงครามในช่วงสมัยนั้น โดยมีการก่อสร้างบ้านเรือน ที่อยู่อาศัย ถนนหนทางซึ่งในปัจจุบันยังมีซากวัตถุโบราณ อาทิ หม้อ จาน ชาม อยู่ในบริเวณที่เรียกว่าทุ่งทัพรั้งของหมู่บ้าน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณหมู่บ้านมีหนองน้ำ และมีต้นไม้ชนิดหนึ่งขึ้นอยู่เป็นจำนวนมากบริเวณตามป่าและริมหนองน้ำ คือ ต้นระเวียง เป็นไม้ยืนต้น มีหนามตามกิ่งก้านลักษณะคล้ายต้นกะสัง มีผลแต่กินไม่ได้ จึงได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านหนองระเวียง ปัจจุบันหนองน้ำดังกล่าวยังอยู่ แต่ได้มีการขุดลอกใหม่ ทำให้บริเวณหนองน้ำไม่มีต้นระเวียงแล้ว โดยสภาพทั่วไปของหมู่บ้านยังคงเป็นหมู่บ้านชนบท

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 12 ตำบลหนองระเวียง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

2. เปรมฤทัย การนอก. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองระเวียง หมู่ที่ 12 ตำบลหนองระเวียง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.