บ้านหนองหว้า

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2470 สันนิษฐานว่าชาวบ้านกลุ่มแรกที่มาก่อตั้งหมู่บ้านนั้น เป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่กันมาก่อนแล้วในบริเวณนี้ และมีบางกลุ่มที่อพยพเข้ามาในภายหลัง ส่วนใหญ่เป็นคนเชื้อสายจีน ในอดีตทางตอนเหนือของหมู่บ้านจะมีชาวบ้านอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก และเป็นตลาดขายสินค้า ต่อมาทางหลวงจะทำการก่อสร้างสถานีรถไฟจึงต้องทำการใช้เส้นทางตัดผ่านหมู่บ้าน ทำให้ชาวบ้านต้องย้ายถิ่นฐานมาอยู่กันบริเวณทางตอนใต้รอบ ๆ วัดหนองหว้าจนถึงปัจจุบัน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากบริเวณวัดมีต้นหว้าขนาดใหญ่ขึ้นอยู่กลางสระน้ำ ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงบริเวณนั้น ตั้งชื่อหมุู่บ้านว่า "บ้านหนองหว้า" จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลโคกกรวด อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30280

รายการอ้างอิง

1. สมฤทัย จิตศรีพิทักษ์เลิศ. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาหมู่บ้านหนองหว้า ตำบลโคกกรวด อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.