ชุมชนมหาชัย

ประวัติความเป็นมา

เดิมชุมชนมหาชัย ประกอบด้วย 2 หมู่บ้าน คือ บ้านลำตะคอง และ บ้านหลังบ้านเมตตา โดยบ้านลำตะคอง อยู่ทางตอนใต้ของชุมชน เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2474 บุคคลแรกที่มาก่อตั้งหมู่บ้าน คือ นายอินทร์ ล้อมในเมือง และได้เป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรก ซึ่งได้ออกมาจากที่พักเดิมคือ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคลนครราชสีมา เนื่องจากทางราชการเวนคืนที่ดินเพื่อก่อสร้างสถาบันการศึกษา คือ สถาบันเทคโนโลยีราชมงคลนครราชสีมา ส่วนหมู่บ้านหลังบ้านเมตตาอยู่ทางตอนเหนือของชุมชน ประมาณปี พ.ศ. 2500 คนกลุ่มแรกที่เข้ามาก่อตั้งหมู่บ้านคือ ด.ต.(หญิง) วิมล ขอแนบกลาง และสามี ได้เข้ามาซื้อที่ดินและนำนักโทษสั่งปรับมาช่วยกันพัฒนาจากพื้นที่เป็นป่าหนามแดงให้สะอาด หลังจากนั้นหมู่บ้านลำตะคองได้เปลี่ยนชื่อเป็นหมู่บ้านทุ่งมหาชัย เนื่องจากชื่อหมู่บ้านไปซ้ำกับ บ้านลำตะคอง และบ้านตะคองเก่า ประมาณปี พ.ศ. 2533 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น ชุมชนทุ่งมหาชัย และชุมชนหลังบ้านเมตตา และต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2535 ได้รวมชุมชนหลังบ้านเมตตา และชุมชนทุ่งมหาชัยเข้าด้วยกันภายใต้ชื่อว่า "ชุมชนมหาชัย"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:เลขที่ 156 ซ. 2 ถ.มหาชัย ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. ดรุณี ล้อมในเมือง. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนชุมชนมหาชัย. นครราชสีมา : สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.