บ้านหนองตะคอง

ประวัติความเป็นมา

พื้นเพเดิมของชาวบ้านในหมู่บ้านเป็นชาว จ.สุรินทร์ ได้โยกย้ายมาจาก อ.รัตนบุรี และ อ.ท่าตูม เพื่อนำครอบครัวมาหาที่ทำกินโดยเดินทางร่วมกันมาหลายครอบครัวเมื่อได้ที่ทำกินก็ได้ชักชวนญาติพี่น้องมาอยู่ร่วมกันโดยตั้งที่อยู่เริ่มแรกที่ ต.หัวทะเล หมู่บ้านหนองตะคองเป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ขึ้นตรงตำบลหัวทะเล ปัจจุบันได้แยกตัวออกมาขึ้นตรงกับ ต.หนองบัวศาลา ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 3.5 กิโลเมตร การสัญจรไปมาในอดีตเป็นทางเกวียน และถนนลูกรัง ในปี พ.ศ. 2520 ต.หัวทะเลได้ขอตั้งหมู่บ้านหนองตะคองขึ้นเป็นหมู่ที่ 2 และหมู่ที่ 19 ตามลำดับ จนในปี พ.ศ. 2535 ทาง ต.หัวทะเล ได้แยกตำบลออกอีกหนึ่งตำบลคือ ต.หนองบัวศาลา ในปัจจจุบัน และหมู่บ้านหนองตะคองได้ขึ้นตรงต่อ ต.หนองบัวศาลา จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลหนองบัวศาลา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. สุกัญญา อาจศึก. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้านตะคอง หมู่ที่ 1 ตำบลหนองบัวศาลา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.