บ้านหนองบัวศาลา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

หมู่บ้านแห่งนี้ตั้งมานานแล้ว โดยแต่เดิมที่บริเวณนี้จะเป็นป่า คุณหลวงโสธร ได้นำช้างเข้ามาเลี้ยงได้พบหนองน้ำ แต่ในหนองน้ำนี้มี "บัวหลวง" อยู่เพียงต้นเดียว คุณหลวงโสธรจึงเรียกที่บริเวณนี้ว่า "หนองบัว"

ต่อมาเริ่มมีการอพยพบ้านเรือนออกจากตัวเมืองมาจับจองพื้นที่ เพื่อที่สร้างที่อยู่อาศัยกัน และเริ่มมีการสัญจรผ่านบริเวณนี้เพื่อใช้เส้นทางนี้เข้าไปในตัวเมือง โดยเฉพาะชาวโชคชัยจะใช้เส้นทางนี้ในการเดินทางเข้าไปในตัวเมือง แล้วได้มาแวะพักอาศัยบริเวณนี้ จึงได้สร้างศาลาขึ้นข้าง ๆ หนองน้ำที่มีบัวอยู่ เพื่อไว้พักอาศัยระหว่างเดินทางไปตัวเมือง ก็เลยเรียกบริเวณนี้ว่าหนองบัวศาลาติดปากกันมา จนกระทั่งมีการก่อตั้งหมู่บ้านขึ้นจึงตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "หนองบัวศาลา" ตามที่เรียกบริเวณนี้ติดปากกันมา

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 4 ตำบลหนองบัวศาลา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. สุรีย์พร พรมยกบัตร์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้านหนองบัวศาลา ตำบลหนองบัวศาลา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.