บ้านท่าช้างเหนือ

ประวัติความเป็นมา

ตั้งหมู่บ้านขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2433 ชาวบ้านกลุ่มแรกที่มาก่อตั้งหมู่บ้าน คือ กำนันแดง หิมพานต์ นายอิน ลีจันทึก นายน้อย อุดจันทึก และนายเอี่ยม เบ็งจันทึก โดยอพยพมาจากบริเวณป่าเขาใหญ่ เพราะเจ้าหน้าที่ป่าไม้ต้องการให้บริเวณอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นเขตอนุรักษ์พันธุ์ไม้และพันธุ์สัตว์ป่า จึงจำเป็นต้องให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณป่าเขาใหญ่อพยพไปตั้งถิ่นฐานอยู่ที่อื่น เป็นเหตุให้ชาวบ้านพากันมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่บ้านท่าช้างเหนือ

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ทางด้านทิศตะวันตกของหมู่บ้านเป็นแหล่งน้ำพุธรรมชาติ ซึ่งเป็นเส้นทางเดินของช้างป่าไปสู่บริเวณป่าเขาใหญ่ ชาวบ้านจึงพากันตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "หมู่บ้านท่าช้าง"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 16 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. สุรัตน์ เรี้ยนสุวงษ์. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านท่าช้างเหนือ หมู่ที่ 16 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.