บ้านสันติสุข

ประวัติความเป็นมา

เดิมบ้านสันติสุขเป็นหมู่บ้านเดียวกันกับหมู่บ้านซับพลู หมู่ที่ 5 ต.คลองม่วง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งในขณะนั้นหมู่บ้านซับพลูมีจำนวนประชากรและครัวเรือนจำนวนมาก ทางราชการจึงได้ทำการแบ่งแยกเป็นหมู่บ้านสันติสุข หมู่ที่ 17 ต.คลองม่วง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านในอดีตนั้นอพยพมาจากถิ่นอื่นเป็นผู้ที่บุกเบิก ได้แก่ นายสุข โพธิ นายปั้น พูลสวัสดิ์ นายทอง สุรินทร์ ซึ่งได้อพยพมาจาก ต.ห้วยป่าหวาย อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี โดยมีผู้ใหญ่บ้านคนแรกคือ นายประเสริฐ สาระวงษ์

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เมื่อปี พ.ศ. 2541 โดยมีที่มาของชื่อหมู่บ้านนั้นเนื่องจากมีผู้อาวุโส ชื่อ นายสุข โพธิ เป็นที่นับถือของชาวบ้านจึงเป็นที่มาของชื่อ "หมู่บ้านสันติสุข"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 17 ตำบลคลองม่วง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. พิกุล พูลสวัสดิ์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้านสันติสุข หมู่ที่ 17 ตำบลคลองม่วง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.