บ้านสำโรง

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งเมื่อใดไม่ปรากฏ บริเวณหมู่บ้านมีอาณาเขตกว้างใหญ่กว่าในปัจจุบัน แต่เป็นเพราะชุมชนมีขนาดใหญ่ขึ้นทำให้การปกครองชุมชนเป็นไปอย่างยากลำบาก ทางการจึงได้ทำการแบ่งบ้านสำโรงออกเป็น 2 หมู่บ้าน เพื่อลดขนาดการปกครองให้เล็กลง กลายเป็นหมู่บ้านสำโรง หมู่ที่ 9 และหมู่บ้านที่แยกออกไปคือ หมู่บ้านสำโรง หมู่ที่ 6 จากชื่อหมู่บ้านที่ยังคงเหมือนกัน แตกต่างกันเพียงเลขหมู่เท่านั้น เพื่อความสะดวกชาวบ้านจึงนิยมเรียกบ้านสำโรง หมู่ที่ 6 ที่ตั้งอยู่ติดกันแต่มีอาณาเขตค่อนไปทางทิศเหนือมากกว่าบ้านสำโรง หมู่ที่ 9 ว่า บ้านสำโรงเหนือ และเรียกหมู่บ้านสำโรง หมู่ที่ 9 ที่มีอาณาเขตค่อนไปทางทิศใต้มากกว่าว่า บ้านสำโรงใต้ ตามลักษณะที่ตั้งของหมู่บ้านนั่นเอง

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เหตุที่ได้ชื่อหมู่บ้านสำโรงนั้น ทราบว่าเป็นเพราะแต่เดิมบริเวณหมู่บ้านนี้เคยมีต้นสำโรงต้นใหญ่อยู่ที่กลางหมู่บ้าน ชาวบ้านจึงเรียกติดปากกันตามลักษณะเด่นของหมู่บ้านที่มีต้นสำโรงใหญ่อยู่นั้นว่า "บ้านสำโรง"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. ช่อทิพย์ ชุ่มใน. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านสำโรง หมู่ 6 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.