บ้านซับน้ำทิพย์

ประวัติความเป็นมา

ก่อตั้งขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2538 ซึ่งหมู่บ้านซับน้ำทิพย์ได้แยกตัวออกมาจากหมู่บ้านหนองผักบุ้ง หมู่ที่ 11 ต.หนองน้ำใส อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ต่อมามีปัญหาในการเดินทางไม่สะดวก เพราะเป็นหมู่บ้านที่อยู่ห่างไกลที่สุดของตำบลหนองน้ำใส และอีกประการหนึ่ง คือ ประชากรมีการอพยพเข้ามาอยู่มากขึ้น ดังนั้นจึงแยกตัวออกมาตั้งหมู่บ้านซับน้ำทิพย์จนถึงปัจจุบัน

คนกลุ่มแรกที่มาเริ่มก่อตั้งหมู่บ้าน คือ นายเทา ขอจงกลาง และนายเม่า ฝ่ายกลาง ซึ่งอพยพมาจาก อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา โดยแรกเริ่มย้ายเข้ามาอยู่มีอาชีพหาของป่า เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าเพราะอยู่ติดกับภูเขา ต่อมาเริ่มมีประชากรอพยพเข้ามาอยู่มากขึ้นทำให้เกิดการรวมตัวเป็นกลุ่ม จึงทำให้เกิดหมู่บ้านซับน้ำทิพย์ขึ้น ผู้ใหญ่บ้านคนแรก คือ นายเม่า ฝ่ายกลาง

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

หลวงพ่อวัดป่าธารน้ำทิพย์ เป็นผู้ตั้งชื่อ "บ้านซับน้ำทิพย์" จนถึงปัจจุบันนี้

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 15 ตำบลหนองน้ำใส อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

รายการอ้างอิง

1. วนิดา มะนะกุล. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาหมู่บ้านซับน้ำทิพย์ ตำบลหนองน้ำใส อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.