บ้านหนองมะกรูด

ประวัติความเป็นมา

เมื่อก่อตั้งใหม่ ๆ เรียกว่า หมู่บ้านเขาวงน้อย แยกมาจาก หมู่ที่ 9 มาเป็นหมู่ที่ 12 ต.ขนงพระ แล้วแยกมาเป็นหมู่ 5 ต.หนองน้ำแดง เมื่อปี พ.ศ. 2497 โดยนำแยกหมู่บ้านหนองมะกรูดบางส่วน จึงได้ชื่อว่า "บ้านหนองมะกรูด" ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

ชาวบ้านกลุ่มแรกที่อพยพมาอยู่ ได้มาจากบ้านกล้วย ต.ดงใหญ่ อ.พิมาย ในระยะเวลาไล่เลี่ยกันก็มีชาวบ้านพลสงคราม อ.โนนสูง และจาก อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 5 ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. วิชชุ ชุปวา. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองมะกรูด หมู่ที่ 5 ตำบลหนองน้ำแดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.