บ้านวังเพิ่ม

b>ประวัติความเป็นมา

พื้นที่เดิมของหมู่บ้านเป็นพื้นที่ป่าทึบ และเป็นส่วนหนึ่งของเขตป่าเขาใหญ่ มีภูเขารายล้อม มีความอุดมสมบูรณ์มาก คนกลุ่มแรกที่เข้ามายึดครองพื้นที่บริเวณหมู่บ้านนั้นก็เป็นคนในแถบนั้น

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เดิมชาวบ้านเรียกว่าเรียกหมู่บ้านนี้ว่า "บ้านโสกน้อย" เนื่องด้วย มีต้นโสก ขึ้นอยู่บริเวณริมคลองเป็นจำนวนมาก ส่วนพื้นที่ของ บ้านวังเพิ่ม นั้นอยู่ถัดออกไป ในปัจจุบันไม่ค่อยมีบ้านเรือนมากนักเพราะเป็นพื้นที่ของบริษัทเอกชน (ไร่บุญรอด) ที่เรียกว่า "วังเพิ่ม" ก็เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ได้มีการถากถางพื้นที่ออกไปเพื่อทำการเกษตร ต่อมาได้กลายเป็นหมู่บ้าน และเมื่อมีการจัดหมู่บ้านออกเป็นหมู่ที่ 5 ได้มีการรวมบ้านโสกน้อย และ บ้านวังเพิ่ม เข้าด้วยกัน เนื่องมาจากความผิดพลาดทางเอกสารหรืออย่างไรก็ไม่ทราบได้ ทำให้หมู่ที่ 5 ตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา มี 2 หมู่บ้านรวมกัน โดยใช้ชื่อทางราชการว่า หมู่บ้านวังเพิ่ม แต่ชาวบ้านก็ยังติดปากที่เรียกหมู่บ้านตัวเองว่าหมู่บ้านโสกน้อย นั่นเอง

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 5 ตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30320

รายการอ้างอิง

1. ศิริพร ตระกูลสุนทรชัย. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชมุชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านวังเพิ่ม หมู่ที่ 5 ตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.