บ้านวังสีสด

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2508 โดยมีชาวบ้านนอพยพเข้ามาอยู่คือ นายปั่น ยอดมณี นายจันทร์ เลศผล และนายสะอาด นิลธิดา ต่อมาก็เริ่มมีชาวบ้านเข้ามาอยู่เพิ่มมากขึ้น คือ กลุ่มนายบุญลี่ คุณเวียง นายทวี ทำสวน ส่วนใหญ่จะอพยพมาจาก จ.สระบุรี และ จ.พระนครศรีอยุธยา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตนางสด ไม่ทราบนามสกุล อาศัยอยู่หลังเขาทางทิศเหนือของหมู่บ้าน นางสดได้เป็นไข้ป่าและได้เดินทางเข้ามาตกปลาที่วังใกล้กับบริเวณกลุ่มผู้อพยพ (วังเป็นชื่อในบริเวณแหล่งน้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์เป็นบ่อน้ำที่มีขนาดไม่กว้างมากนักโดยตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของหมู่บ้าน ซึ่งบ่อน้ำนั้นมีปลาอยู่เป็นจำนวนมากชาวบ้านเลยเรียกกันว่า วังปลาหรือวังมัจฉา) ในขณะที่นางสดตกปลาอยู่นั้นได้เป็นไข้อย่างรุนแรงไม่มีใครมาช่วย นางสดจึงเสียชีวิตที่บ่อตกปลา หรือที่เรียกว่า วัง เมื่อชาวบ้านได้ข่าวจึงมีความเห็นว่ายังไม่ชื่อของหมู่บ้าน จึงได้ช่วยกันตั้งชื่อหมู่บ้านชื่อว่าหมู่บ้าน วังอีสด

ต่อมาเมื่อได้มีการตั้งชื่อหมู่บ้านแล้วได้มีการคัดเลือกผู้ใหญ่บ้านโดยนายชวน คงเจริญ เป็นผู้ใหญ่บ้านและนายปั่น ยอดมณี เป็นผู่ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หลังจากนั้นชาวบ้านมีความเห็นว่าชื่อหมู่บ้านวังอีสด เป็นชื่อที่ไม่เพราะ จึงได้ลงความเห็นให้เปลี่ยนชื่อหมู่บ้านเป็น วังสีสด โดยมีนายอำเภอ คือ นายยิ่ง พูลสวัสดิ์ เป็นผู้เปลี่ยนชื่อหมู่บ้านให้เป็น หมู่บ้านวังสีสด จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 3 ตำบลคลองม่วง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. สมใจ อาจขำ. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้าน วังสีสด หมู่ที่ 3 ตำบลคลองม่วง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.