บ้านคลองไผ่

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2440 โดยมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาของหมู่บ้าน ดังนี้

พ.ศ. 2440 ทางราชการ อ.จันทึก (อ.สีคิ้ว ในปัจจุบัน)ได้จัดส่ง ขุนด่านพาลี พร้อมทั้งบริวารมาเป็นนายด่านที่บ้านคลองไผ่ เพื่อคอยคุ้มครองพ่อค้าวัวควาย ที่นำไปส่งที่ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เนื่องจากมีโจรผู้ร้ายคอยปล้นฆ่าพ่อค้าวัวควายเป็นประจำ

พ.ศ. 2456 ขุนด่านพาลีถึงแก่กรรม นายเพ็ง เห็นงามชนะ บุตรเขย จึงได้เป็นนายด่านแทนและได้รับราชทานบรรดาศักดิ์เป็น หมื่นด่านพาลี

พ.ศ. 2457 ได้มีประกาศใช้พระราชบัญญัติปกครองท้องที่ พ.ศ. 2475 หมื่นด่านพาลีได้รับเลือกเป็นผู้ใหญ่บ้านคลองไผ่ตามหนังสือแต่งตั้งบ้านของผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ลงวันที่ 31 ตุลาคม 2475

พ.ศ. 2478 ขุนนิยมบรรณสารผู้ตรวจการกรมราชทัณฑ์ได้ขอให้ทางเจ้าหน้าที่อำเภอจันทึกออกไปบันทึกที่ดินของราษฎร์ที่มีในบริเวณนี้เพื่อเตรียมจะประกาศสงวนที่ดินเอาไว้ใช้ในกิจการกรมราชทัณฑ์แต่ได้รับการคัดค้านจากหมื่นด่านพาลีซึ่งเกรงว่าจะทำให้ราษฎรในปกครองเดือดร้อนเรื่องที่ทำกินและที่อยู่อาศัยจึงไม่ยอมให้ความร่วมมือคงมีเพียงราษฎรเพียง 10 ราย ไปบันทึกไว้เท่านั้นการประกาศสงวนที่ดินโดยนายอำเภอจันทึกประมาณ 10,000 ไร่เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2478 ตั้งแต่มีประกาศสงวนที่ดินมีกรณีพิพาทเรื่องที่ดินเรื่อยมาหลังจากนั้นก็มีการสร้างเรือนจำกลางคลองไผ่ขึ้นภายในหมู่บ้าน

พ.ศ. 2479 จัดตั้งโรงเรียนนิยมมิตรเป็นโรงเรียนระดับประถมศึกษา

พ.ศ. 2500 มีการตัดถนนผ่านหมู่บ้านคลองไผ่

พ.ศ. 2507-2512 กรมชลประทานสร้างเขื่อนลำตะคอง บริเวณเยื้องปากทางเข้าหมู่บ้านมีการเวนคืนที่ดินเพื่อใช้ทำเขื่อน

พ.ศ. 2522 ก่อตั้งโรงเรียนคลองไผ่วิทยาเป็นโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา

พ.ศ. 2528 หมู่บ้านคลองไผ่ แยกมาจาก ต.ลาดบัวขาว และยกฐานะจากหมู่บ้านเป็น ต.คลองไผ่

พ.ศ. 2538 ได้รับการจัดตั้งเป็นสุขาภิบาลคลองไผ่

พ.ศ. 2542 ยกฐานะเป็นเทศบาลตำบลคลองไผ่

พ.ศ. 2543 กรมราชทัณฑ์ได้สร้างเรือนจำกลางคลองไผ่ใหม่ และสร้างทัณฑสถานบำบัดพิเศษคลองไผ่ บริเวณถนนมิตรภาพใกล้ปากทางเข้าหมู่บ้านและได้เปลี่ยนเรือนจำคลองไผ่เดิม เป็น ศูนย์ชุมชนบำบัดคลองไผ่ อาชีพครั้งแรกของราษฎรที่อพยพมาอยู่บ้านคลองไผ่ คือ อาชีพเกษตรกรรม ปลูกละหุ่ง ถั่วลิสง ทำนา เลี้ยงสัตว์ ตัดไม้ส่งรถไฟ และได้มีการเลิกทำอาชีพตัดไม้ส่งรถไฟ เพราะมีการนำหัวรถจักรดีเซลเข้ามาแทนหัวรถจักรไอน้ำ

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากสมัยก่อนที่ตั้งของหมู่บ้านมีคลองซึ่งไหลมาจากเขาใหญ่ ผ่านหมู่บ้านไปยังอำเภอสีคิ้ว ซึ่งตลอดสองฝั่งคลองที่ไหลผ่านหมู่บ้านะมีต้นไผ่ขึ้นอยู่หนาแน่น จึงได้ตั้งชื่อ หมู่บ้านคลองไผ่ จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30340

รายการอ้างอิง

1. วิรศักดิ์ อินทวงศ์. (2561). การประเมินโครงการกองุทนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านคลองไผ่ หมู่ที่ 1 ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.