บ้านวังหิน

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านกลุ่มแรกที่มาตั้งถิ่นฐานในหมู่บ้านวังหินนี้อพยพมาจาก "บ้านโนนสระอา" หมู่บ้านขนาดเล็กนั้น จากคำบอกเล่าของชาวบ้านหมู่บ้านอื่นว่า เมื่อก่อนทุกหมู่บ้านจะอยู่ที่บริเวณที่ลุ่ม (บริเวณบ้านวังหินปัจจุบัน) แต่ได้มีการอพยพขึ้นมาบริเวณที่ดอนซึ่งมีแต่ป่าเพื่อหาความเจริญ เนื่องจากบริเวณนั้นน้ำท่วมทำให้การสัญจรไปมาลำบาก ยกเว้นบริเวณพื้นที่จากวัดพนมวันไปจนถึงหมู่บ้านวังหินที่ไม่มีการโยกย้ายที่อยู่อาศัย อย่างไรก็ตามชาวบ้านวังหินในอดีตยังต้องเดินตามคันนาเป็นการสัญจรไปมาในการเดินทางจากหมู่บ้าน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

สัญนิษฐานว่าเนื่องจากคนในสมัยก่อนใช้เส้นทางนี้เป็นทางสำหรับขนหินเพื่อไปสร้างปราสาทหินพนมวัน หรือ อีกกรณีหนึ่งเชื่อว่า บริเวณของหมู่บ้านเป็นแหล่งที่มีหินและได้นำหินในสถานที่นี้ไปสร้างปราสาท จึงยังสรุปไม่ได้แน่ว่าหมู่บ้านวังหินมีที่มาของชื่อว่าอย่างไร

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

รายการอ้างอิง

1. ชญานิศ พงษ์ชยธร. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านวังหิน หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.