บ้านใหม่ยองแยง

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านกลุ่มแรกที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่บ้านใหม่ยองแยง เป็นชาวบ้านที่มาสร้างปราสาทหินพนมวัน เพราะกลางหมู่บ้านเป็นถนนสายอรพิมที่มาจากพิมาย-พนมวัน-พนมรุ้ง-เขมร (เส้นทางนี้เป็นร่องลึกประมาณ 50 ถึง 1 เมตร) เมื่อแรกหมู่บ้านนี้คาดว่าจะอยู่บริเวณที่เป็นทุ่งนาปัจจุบันทางด้านเหนือ เพราะมีร่องรอยดินเผาของถ้วยชามปรากฎตามโนนต่าง ๆ มากมาย ภายหลังเกิดโรคระบาด จึงให้อพยพมาอยู่ในที่ปัจจุบันซึ่งเป็นที่ราบสูง เพราะมีชาวบ้านขุดพบกระดูกคนโบราณลึกลงไป 6-10 เมตร (จากการขุดบ่อบาดาล)

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีตบ้านใหม่ยองแยงเป็นหมู่บ้านที่อยู่ในถิ่นกันดารเส้นทางคมนาคมเป็นดินแดงทำให้ขบวนม้าของย่าโม (ท้าวสุรนารี) ที่กลับจากลาว ภายหลังการปราบกบฏเจ้าอนุวงศ์ เหน็ดเหนื่อยล้าต้องเดินแบบย่องแย่ง หรือ เดินกระย่องกระแย่ง เป็นคำพูดว่าเดินย่องแย่ง แล้วแผลงมาเป็น ยองแยง ในปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 9 ตำบลพะเนา อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. ธนพร จัดโพธิ์. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านใหม่ยองแยง หมู่ที่ 9 ตำบลพะเนา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.