บ้านมะเกลือใหม่ หมู่ที่ 1

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตมีชาวบ้านได้นำกองคาราวานมาจากจังหวัดชัยภูมิ นำโดย นายร้อยแล ที่มีเชื้อสายมาจากเจ้าพ่อพระยาแล จ.ชัยภูมิ ได้คุมกองคาราวานมาจัดตั้งชุมชนและทำมาหากินอยู่ที่บริเวณบ้านมะเกลือเก่า ต.มะเกลือเก่า อ.สูงเนิน ในปัจจุบันแต่ใช้ชื่อว่า ชุมชนมะเกลือ ในภายหลังทราบว่าได้ตั้งตามชื่อผู้นำชุมชน คือ ขุนมะเกลือ กรมราช ลูกของนายร้อย แล ที่ได้ดูแลชุมชนต่อจากพ่อ ภายหลังต่อมาชุมชนได้มีการขยายตัวมากขึ้น ความต้องการที่อยู่อาศัยและที่ทำกินเพิ่มมากขึ้น จึงได้มีการจัดกองคาราวาน 10-15 ครอบครัว นำโดย หลวงสุวรรณ ธรรมชาติ (พ.ศ. 2326) เพื่อจับจอง แสวงหาที่ทำกินใหม่โดยเดินทางมาทางทิศตะวันตกจากชุมชนมะเกลือ ด้วยความคาดหวังที่จะพบกับผืนดินที่อุดมสมบูรณ์ และก็ได้พบกับแม่น้ำสายหนึ่ง (ห้วยป่าไผ่) อยู่ทางทิศตะวันออกของบ้านมะเกลือใหม่ในปัจจุบัน จึงได้ปลูกสร้างที่พักอาศัยและหักร้างถางพงเพื่อทำกิน อยู่ภายใต้การปกครองของหลวงสุวรรณ ธรรมชาติ แต่ก็ยังขึ้นกับชุมชนมะเกลือ        เดิมที่ตั้งหมู่บ้านเป็นบริเวณริมแม่น้ำเพราะลักษณะของการดำรงชีพมีความต้องการในการใช้น้ำมาก ในฤดูฝนได้เกิดน้ำหลากขึ้นทำให้เกิดปัญหา จึงได้ย้ายที่อยู่อาศัยขึ้นมาทางทิศตะวันตกของห้วยป่าไผ่คือ มะเกลือใหม่ในปัจจุบัน และใช้แหล่งน้ำลำตะคลองแทน ในอดีตเคยมีสิม (โบสถ์กลางน้ำ) โบราณใกล้ลำตะคลองบริเวณทุ่งพร้าว บริเวณนั้นยังใช้ชื่อหนองสิมมาจนถึงปัจจุบัน        ชุมชนดั้งเดิมของบ้านมะเกลือใหม่ คือ ชุมชนโนนตาล ผู้นำชุมชนคือต้นตะกูล ปิวจันทึก ต่อมาได้รวมเข้ากับชุมชนมะเกลือใหม่และใช้ชื่อว่ามะเกลือใหม่มาโดยตลอด เมื่อได้อาศัยกันต่อ ๆ มาการขยายตัวของประชากรและการขยายตัวของชุมชนก็ได้มีต่อเรื่อยมา ลักษณะการขยายตัวเป็นการขยายไปทางทิศเหนือเรื่อยมา และทางด้านทิศเหนือนั้นก็ได้มีชุมชนอยู่่แล้วคือ ชุมชนโนนตาล แต่มีการย้ายถิ่นฐานไปเหลืออยู่ไม่กี่ครัวเรือน การขยายตัวของชุมชนหมู่บ้านมะเกลือใหม่จึงครอบคลุมจนกลืนชุมชนโนนตาลไปจนหมด และจากการขยายตัวของชุมชนที่ใหญ่จนเกินไปจึงจำเป็นต้องมีการแบ่งให้เป็น 2 เขตการปกครอง โดยแบ่งเป็นบ้านมะเกลือใหม่ หมู่ที่ 1 และบ้านมะเกลือใหม่ หมู่ที่ 2 โดยใช้ถนนกลางหมู่บ้านเป็นเส้นแบ่งเขต และในปัจจุบันหลังจากที่ได้แบ่งบ้านมะเกลือใหม่ หมู่ที่ 1 และหมู่บ้านมะเกลือใหม่ หมู่ที่ 2 การขยายตัวของชุมชนก็ยังมีเรื่อยมาไปทางทิศใต้จึงมีความจำเป็นที่จะต้องแบ่งเขตการปกครองอีกครั้งในปี พ.ศ. 2544 โดยได้แบ่งออกเป็นหมู่ที่ 10 บ้านริมคลองพัฒนา และหมู่ที่ 11 บ้านอ่างแก้ว ที่มาของชื่อหมู่บ้าน        ต่อมาได้มีการตั้งชื่อหมู่บ้านตามความเหมาะสม ซึ่งแนวทางการตั้งชื่อก็ได้มาจากการที่หมู่บ้านเดิมคือ บ้านมะเกลือ จึงได้ตั้งชื่อ บ้านมะเกลือตามที่เดิม แต่ให้เรียกกันใหม่ตามระยะเวลาการก่อตั้ง คือ บ้านมะเกลือเดิม เรียก บ้านมะเกลือเก่า และที่ก่อตั้งภายหลังเรียก บ้านมะเกลือใหม่

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลมะเกลือใหม่ อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา 30170

รายการอ้างอิง

1. สุภี สนพนาวรรณ. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านมะเกลือใหม่ หมู่ที่ 1 ตำบลมะเกลือใหม่ อำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.