บ้านสีมุม หมู่ที่ 6

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

หมู่บ้านแห่งนี้เริ่มก่อตั้งในสมัยเดียวกับท้าวสุรนารี โดยมีการเล่าสืบต่อกันมาว่า ชาวลาวจากเวียงจันทร์ที่ทำการรบแพ้กองทัพย่าโม ได้ย้ายทัพมาเรื่อย ๆ จนมาถึง ณ ที่แห่งหนึ่งก็จวนใกล้สว่าง ฟ้ายังมืดสลัว ๆ หมอกปกคลุมพื้นที่บริเวณแห่งนั้น จึงได้พากันไปล้างหน้าที่บริเวณสะน้ำสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ ซึ่งมองเห็นน้ำในสระเป็นสีขาวขุ่น มัว ๆ จึงได้พากันเรียกว่า สีมัว ต่อมาเพี้ยนเป็น สีมุม จนถึงทุกวันนี้ จึงถือได้ว่าชาวเวียงจันทร์เป็นคนกลุ่มแรกที่มาเริ่มก่อตั้งหมู่บ้าน ส่งผลให้ภาษาพื้นบ้านใช้ภาษาไทย-ลาย เป็นชื่อเรียกหมู่บ้านตามภาษาพื้นบ้านว่า "บ้านหนองแข่" ตามชื่อสระน้ำในหมู่บ้าน ซึ่งหมายถึง หนองจรเข้ แต่ชื่อหมู่บ้านตามทางราชการก็เรียก บ้านสีมุม หมู่ 6

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลสีมุม อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. สมศรี บัวอุไร. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาบ้านสีมุม หมู่ที่ 6 ต.สีมุม อ.เมือง จ.นครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.