บ้านโคก

ประวัติความเป็นมา

หมู่บ้านแห่งนี้เดิมชื่อ บ้านโคกกระท่อม ตั้งตามชื่อวัดที่มีอยู่เดิมในสมัยนั้น แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่เรียกโดยย่อเพียงว่า บ้านโคก อย่างเดียวจนติดปาก คำว่า กระท่อม จึงหายไป

ในสมัยนั้นโรงเรียนจะตั้งอยู่ในบริเวณวัด ชื่อโรงเรียนวัดบ้านโคก เป็นอาคารไม้มุงสังกะสี ต่อมาปี พ.ศ. 2504 เกิดพายุพัดโรงเรียนเสียหายมากเกินกว่าจะซ่อมแซมได้ และได้มีผู้ใจบุญบริจาคพื้นที่ให้กับทางโรงเรียนคือ นางทับ มากแย้ม เป็นชาวบ้านอยู่บ้านกระทอน หมู่ที่ 8 ต.มะเริง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พื้นที่ดังกล่าวมีทางสัญจรไปมาสะดวกและมีพื้นที่กว้างกว่าที่เดิม ประกอบกับวัดในตอนนั้นไม่มีพระจำวัดจึงเป็นวัดร้าง ทางผู้บริหารโรงเรียนยุคนั้นจึงลงความเห็นย้ายโรงเรียนมาสร้างใหม่ที่บ้านบึงสาร และได้เปลี่ยนชื่อเป็นโรงเรียนบ้านบึงสาร ตามชื่อหมู่บ้านมาจนถึงปัจจุบัน ต่อมาในปี พ.ศ. 2530 มีพระมาจำพรรษาอยู่ที่วัดและได้บูรณะวัดขึ้นมาใหม่โดยมีชาวบ้านโคกและบ้านคอนอินทร์ ต.พะเนาว์ ซึ่งเป็นหมู่บ้านใกล้เคียง เข้ามาช่วยกันบูรณะจึงได้เปลี่ยนชื่อวัดบ้านโคก มาเป็น วัดโคกคอนอินทร์เจิญธรรม ตามชื่อของชาวบ้าน 2 หมู่บ้านที่เข้ามาร่วมทำบุญ ส่วนชื่อบ้านโคก ก็ยังคงชื่อเดิมมาจนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 7 ตำบลมะเริง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. สุลักขณา ศรีเพ็ชร. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชมุชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านโคก หมู่ 7 ตำบลมะเริง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.