บ้านหนองไผ่ หมู่ที่ 2

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตมีอาณาบริเวณกว้างใหญ่ต่อมาได้แยกออกมาเป็นบ้านหนองพุดซา พื้นที่บริเวณนี้แต่เดิมปกคลุมไปด้วยป่าไม้เต็งรังและป่าไผ่ ต่อมาราวปี พ.ศ. 2415 ได้มีชาวบ้านเข้ามาตั้งถิ่นฐาน คนกลุ่มนี้คือ ต้นตระกูลสนทะเล ตระกูลที่เก่าแก่ที่สุดในหมู่บ้าน โดยอพยพมาจากบ้านหนองโสนหมู่บ้านใกล้เคียง

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

"หนองไผ่" คือ บริเวณใจกลางพื้นที่หนองไผ่ มีหนองน้ำเก่าแก่อยู่แห่งหนึ่ง บริเวณรอบ ๆ หนองน้ำมีป่าไผ่เกิดขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น ซึ่งในปัจจุบันหนองน้ำที่กล่าวถึงยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน เรียกว่า "สระน้ำหนองไผ่"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลโพธิ์กลาง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. ถกลรัตน์ หาญพิทักษ์ชัยกุล. (254). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองไผ่ หมู่ที่ 2 ตำบลโพธิ์กลาง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.