บ้านหนองนกยูง

ประวัติความเป็นมา

คนกลุ่มแรกที่เข้ามาเริ่มก่อตั้งหมู่บ้าน คือ

1. กำนันหยอด หยดสันเทียะ

2. สิบเอกทองอินทร์ เจริณตะคุ (ผู้ใหญ่บ้านคนแรก)

3. นายประดิษฐ์ การงาน (ผู่ช่วยผู้ใหญ่บ้านในขญะนั้น และกำนันคนปัจจุบัน)

4. นายสงวน วงษ์วาสน์ (ที่ปรึกษาหมู่บ้านในขณะนั้น)

ซึ่งกลุ่มคนที่มาตั้งถิ่นฐานในหมู่บ้านหนองนกยูงนั้น อพยพมาจากที่ต่าง ๆ กัน เช่น จากอำเภอบัวใหญ่ อำเภอปักธงชัย อำเภอเมืองคง อำเภอโนนไทย อำเภอห้วยแถลง รวมถึงข้าราชการทหารที่ปลดเกษียณอายุราชการแล้วจากค่ายสุรนารี เพื่อตั้งถิ่นฐานทำมาหากิน และสร้างครอบครัว

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เดิมหมู่บ้านแห่งนี้มีหนองน้ำ และอยู่ติดกับค่ายสุรนารี คนเก่าแก่เล่าว่าเคยพบเห็นนกยูงมาลงเล่นน้ำเป็นประจำ ต่อมาทางราชการได้ทำการถมที่ดิน เพื่อทำเป็นที่ดินจัดสรร ทำให้นกยูงที่เคยมาเล่นน้ำเริ่มลดจำนวนลง และไม่ปรากฏอีกเลย เนื่องจากมีชาวบ้านมาจับจองที่ดิน และมาอาศัยอยู่มากขึ้น ชาวบ้านจึงได้เลือกผู้ใหญ่บ้านขึ้นปกครองและทำการตั้งชื่อหมู่บ้าน ซึ่งจากการลงมติชาวบ้านได้ให้ชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านหนองนกยูง" จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 7 ตำบลหนองไผ่ล้อม อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. ประไพพักตร์ ใจคิด. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองนกยูง หมู่ 7 ตำบลหนองไผ่ล้อม อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.