ชุมชนท้าวสุระ ซอย 3

ประวัติความเป็นมา

เดิมเป็นหมู่บ้านขนาดเล็กมีชื่อว่า บ้านตะคองเก่าเตาอิฐ การปกครองขึ้นกับตำบลหัวทะเล เมื่อปี พ.ศ. 2526 เทศบาลเมืองนครราชสีมาขยายเขตการปกครองครอบคลุมพื้นที่แห่งนี้ พร้อมกันนี้ยังได้ขับไล่ประชากรแฝงออกจากพื้นที่หลายแห่งเพื่อพัฒนาเมืองตามแผน เพื่อสร้างความเจริญให้กับเมืองโคราช ด้วยเหตุที่ประชากรถูกขับไล่ไม่มีที่อยู่อาศัย จึงอพยพครัวเรือนมาปลูกบ้านเรือนในแนวเขตพื้นที่สองฟากคูคลองระบายน้ำของชลประทาน มีประชากรหลายท้องถิ่นมาอยู่อาศัยหนาแน่นประมาณ 200 หลังคาเรือน จึงเกิดปัญหาที่จำเป็นที่ต้องแก้ไขหลายด้าน อาทิ ด้านโครงสร้างพื้นฐาน สาธารณูปโภค สุขาภิบาล การปกครองและพัฒนาเพื่อให้คุณภาพชีวิตดีขึ้น ครั้นเมื่อวันที่ 12 กรกฏาคม 2533 ได้มีการรวมตัวประชากรร่วมด้วยเจ้าหน้าที่กองสวัสดิการสังคมเทศบาลเมืองนครราชสีมา จึงได้รวมกันตั้งชุมชนขึ้นชื่อว่า "ชุมชนท้าวสุระซอย 3"

รายการอ้างอิง

1. ปรีดาวรรณ ศรีพล. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาชุมชนท้าวสุระซอย 3. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.