บ้านไร่

ประวัติความเป็นมา

เดิมหมู่บ้านไร่ตั้งอยู่รวมกันกับหมู่บ้านท่าช้าง หมู่ที่ 12 อยู่กันเป็นชุมชนใหญ่ เนื่องจากบ้านท่าช้างมีชาวบ้านอยู่รวมกันหนาแน่นทำให้ดูไม่น่ากลัวและพื้นที่ทำกินก็อุดมสมบูรณ์ มีลำธารไหลผ่านหมู่บ้านตลอดทั้งปี ต่อมาเมื่อประมาณ พ.ศ. 2504 นายเยื้อน ไกรทองสุข เป็นผู้ที่ย้ายมาจากตำบลบางตาเขน อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี เข้ามาตั้งถิ่นฐานในบริเวณพื้นที่ของหมู่บ้านบ้านไร่เป็นครอบครัวแรก เนื่องจากที่อยู่เดิมไม่มีที่ทำกินเป็นของตนเองจึงอพยพย้ายถิ่นฐานมาเพื่อหาแหล่งทำกินใหม่ และเมื่อนายเยื้อน ไกรทองสุข ย้ายมาโดยสร้างกระท่อมเล็ก ๆ อยู่กับครอบครัวในสภาพพื้นที่ทำกินที่เป็นป่าทึบมีต้นไม้ใหญ่เป็นจำนวนมาก หนาแน่น และผู้เฒ่าผู้แก่ได้เล่าให้ฟังว่าเมื่อก่อนนี้บริเวณหมู่บ้านบ้านไร่เป็นป่าทึบใหญ่มาก พื้นที่ของป่าในสมัยนั้นเกือบเท่ากับบริเวณพื้นที่ทั้งหมดของหมู่บ้านในปัจจุบันและมีการทำโรงเลื่อยไม้ด้วย ซึ้งคนทำเป็นคนจีนเชื้อสายจีนที่ไม่ทราบชื่อแน่ชัดเพราะนานมาแล้วก่อนที่นายเยื้อนจะย้ายเข้ามาเสียอีก เมื่อนายเยื้อนย้ายเข้ามาก็ถางที่ดินเพื่อทำเป็นที่ดินทำกินของตนเองและได้ปลูกพืชไร่ คือ ข้าวโพด ฝ้าย เมื่อเพื่อนบ้านของนายเยื้อน ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ทราบว่านายเยื้อนย้ายมาอยู่แล้วมีงานทำกัน จึงย้ายครอบครัวตามมาและเม่ื่อมีคนอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากภาคกลาง คือ จังหวัดสุพรรณบุรี อยุธยา อ่างทอง ประชาชนที่อาศัยอยู่กับหมู่บ้านท่าช้างก็เริ่มทยอยกันย้ายเข้ามาตั้งถิ่นฐาน ตั้งที่รกร้างเป็นทีดินของตนเอง จนขอแยกหมู่บ้านเป็นหมู่บ้านไร่ หมู่ที่ 7 ในเวลาต่อมา ประมาณปี พ.ศ. 2505

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

สาเหตุที่ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านไร่ เนื่องจาก ประชาชนส่วนใหญ่ทำไร่ เพราะพื้นที่เหมาะสมกับการทำพืชไร่

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 7 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. ดรุณี ฤทธิศร. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านบ้านไร่ หมู่ที่ 7 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.