บ้านลองตอง

ประวัติความเป็นมา

ชุมชนขนาดใหญ่ มีลักษณะต่างจากหมู่บ้านอื่น ๆ ในเขตตำบลบ้านโพธิ์ คือ เป็นหมู่บ้านตั้งอยู่ติดป่าในขณะที่หมู่บ้านอื่นตั้งในที่ราบ และมีทุ่งนาล้อมรอบ สันนิษฐานว่าเป็นหมู่บ้านที่แยกตัวจากชุมชนสระเพลง ในยุคการสร้างปราสาทแล้วเสร็จ ศูนย์กลางของชุมชนนี้อยู่ตรงกลางบ้านบูรณพาณิชย์ทางทิศใต้ โดยอาศัยน้ำบริเวณสระตาลเป็นหลัก ในการอุปโภคบริโภค

หมู่บ้านลองตองเป็นชุมชนที่มีอายุยาวนานมาไม่น้อยกว่า 500 ปี เจริญเติบโตมากในบางเวลา เสื่อมบ้างในบางครั้งเหมือนหมู่บ้านอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นโจรผู้ร้ายเข้าปล้นและโรคภัยไข้เจ็บ (โรคห่า) เบียดเบียนอยู่บ่อยครั้ งผู้เฒ่าผู้แก่เล่าให้ฟัง สมัยก่อนได้เกิดโรคอหิวาตกโรคได้ระบาดเข้ามาในเขตตำบลบ้านโพธิ์รวมทั้งบ้านลองตองด้วย โรคระบาดนี้เกิดขึ้นถึงสองครั้ง ทำให้ผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก ทำให้เวลาเดินผ่านกลางหมู่บ้านถึงกับมีความรู้สึกว่าลมเย็นเยือกด้วยโรคที่ชาวบ้านเรียกว่าโรคห่า พระต้องจัดการศพให้เอาไปฝังไว้ที่ป่าช้าหนองทะยิงจนไม่มีที่ฝังเพราะทางบ้านโตนดก็มาฝังด้วยจึงต้องไปฝังที่ป่าช้าข้างโรงเรียนลองตองในปัจจุบัน

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในสมัยก่อนมีต้นลองตองซึ่งเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ขึ้นอยู่กลางหมู่บ้านจึงตั้งชื่อว่า "บ้านลองตอง" ปัจจุบันนี้ไม่ปรากฎว่ามีต้นลองตองแล้ว

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 9 ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

รายการอ้างอิง

1. อุไรวรรณ กอบัวกลาง. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านบ้านลองตอง หมู่ 9 ตำบลบ้านโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.