บ้านหนองเป็ดน้ำ

ประวัติความเป็นมา

ผู้ก่อตั้งหมู่บ้านเริ่มแรกไม่ปรากฏชัดเจนแต่ในหมู่บ้านจะมีศาลปู่ที่ชาวบ้านให้ความเคารพนับถือ คือ ศาลปู่สวัสดีมีชัย ใน 1 ปี จะมีการเซ่นไหว้ 1 ครั้ง ซึ่งชาวบ้านเรียกกันว่า การเลี้ยงปู่ ชาวบ้านมีความเชื่อกันว่าการทำเช่นนี้จะนำมาซึ่งความอยู่เย็นเป็นสุขของตนเองและครอบครัว

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ชาวบ้านเล่ากันมาว่าเมื่อประมาณ 100 ปีก่อน มีนกเป็ดน้ำมาอาศัยและหากินอยู่ในบริเวณพื้นที่ของหมู่้บานเป็นจำนวนมาก จึงเป็นที่มาของ "หมู่บ้านหนองเป็ดน้ำ" จนถึงทุกวันนี้ แต่ปัจจุบันนกเป็ดน้ำไม่มีให้เห็น

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 9 ตำบลโคกกรวด อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30280

รายการอ้างอิง

1. ตรึงจิต ขันโคกกรวด. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาหมู่บ้านหนองเป็ดน้ำ หมู่ที่ 9 ตำบลโคกกรวด อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.