บ้านหนองไม้เหลือง

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านที่มาอาศัยรุ่นแรกเป็นชาวบ้านที่ย้ายมาจากบ้านจันทึก อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งในครั้งแรกบ้านหนองไม้เหลือง ตั้งรวมกับ บ้านซับหวาย หมู่ที่ 8 ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ตามคำบอกเล่าของชาวบ้านในหมู่บ้านเล่าว่า เมื่อก่อนหมู่บ้านแห่งนี้มีหนองน้ำอยู่กลางหมู่บ้าน และมีต้นไม้ที่มีลำต้นออกสีเหลือง น้ำในหนองน้ำมีความสะอาดสามารถนำมาดื่มกินไ้ด้ ส่วนไม้นั้นชาวบ้านตัดแล้วนำมาใช้ทำไม้คานหาบน้ำมาใช้ในบ้าน จึงเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้านแห่งนี้

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. ธิดารัตน์ แย้มละมุล. (254). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหนองไม้เหลือง ตำบลหนองสาหร่าย อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.