บ้านพะเนาว์

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

หมู่บ้านแห่งนี้ไม่ปรากฎเริ่มก่อตั้งในปีใด แต่มีเรื่องเล่าต่อกันมาของคนแต่ละรุ่น แต่ไม่ปรากฏหลักฐานที่แน่นอน เดิมมีพระภิกษุกับสามเณรได้เดินออกศึกษาหาความรู้โดยได้เดินทางธุดงค์มาด้วยกันจนถึงระยะทางหนึ่ง สามเณรอยากทดสอบวิชาที่ได้ร่ำเรียนมา จึงเสกให้ท่อนไม้เหาะแล้วขี่ท่อนไม้ดังกล่าวไปตกลงบริเวณบ้านจอหอ แล้วจึงเหาะกลับมาเล่าให้พระภิกษุฟัง เมื่อพระภิกษุได้ฟังแล้ว จึงอยากทดสอบวิชาบ้าง จึงเสกให้ท่อนไม้เหาะเหมือนกับสามเณร แล้วขี่ท่อนไม้ดังกล่าว ไปตกลงบริเวณบ้านพะเนาว์ พระภิกษุรูปดังกล่าวได้ตกจากท่อนไม้ที่ใช้เหาะมาถึงแก่มรณภาพ ชาวบ้านจึงเรียกบริเวณนั้นว่า บ้านพะเน่า ต่อมาจึงเพี้ยนเป็น "พะเนาว์" เป็นชื่อหมู่บ้านในปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลจอหอ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

รายการอ้างอิง

1. นวรัตน์ กล้าจอหอ. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านพะเนาว์ หมู่ที่ 1 ตำบลจอหอ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.