บ้านยองแยง

ประวัติความเป็นมา

จากการบอกเล่าของคนรุ่นก่อนเล่าว่า คนกลุ่มแรกที่มาอยู่ก่อน คือ ชาวเขมรที่อพยพมาเพื่อก่อสร้างปราสาทหินพนมวันท์ แต่จะต้องใช้เวลาในการเดินทางมาสร้างถึง 3 วันจึงจะมาถึงที่สร้าง แต่เมื่ออพยพมาถึงหมู่บ้านแห่งนี้ได้เกิดโรคระบาดขึ้นคือโรคอหิวาตกโรค จึงจำเป็นต้องอพยพย้ายเข้ามาอยู่พื้นที่ที่เป็นหมู่บ้าน และที่แห่งนี้แต่ก่อนเป๋็นป่ารก และมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่ชุกชุม เช่น เสือ

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

มีเรื่องเล่าว่า ขบวนม้าของคุณย่าโมที่กลับจากลาว เมื่อมาถึงหมู่บ้านแห่งนี้เกิดอาการเหนื่อยล้าเพราะเป็นทรายแดง ย่ำก็ร้อน ทำให้ม้าต้องเดินทางด้วยความอ่อนล้า และการเดินลักษณะนี้เรียกว่า "เดินย่องแย่ง" ต่อจากนั้นจึงค่อยแผลงจาก ย่องแย่ง มาเป็น ยองแยง และเป็นชื่อหมู่บ้านในปัจจุบันนี้

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลหนองระเวียง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. นภาจรัส บุญหลง. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านยองแยง หมู่ที่ 1 ตำบลหนองระเวียง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.