บ้านบุ่งเตย

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2490 ผู้ใหญ่บ้านคนแรก ชื่อ นายแขก เบ็งจันทึก และเมื่อปี พ.ศ. 2536 ได้มีการแยกหมู่บ้านออกจากหมู่บ้านบุ่งเตย คือ หมู่บ้านเกาะแก้ว หมู่ที่ 14 โดยเป็นการแยกออกจาก 2 ฝั่งคลองจะมีสะพานข้ามไปมาหาสู่กันและถือได้ว่า 2 หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านพี่น้องกัน

การตั้งถิ่นฐานของชุมชนชาวบ้านบุ่งเตย ส่วนใหญ่จะมีการอพยพมาจากถิ่นต่าง ๆ เช่น จังหวัดนครนายก สระบุรี อยุธยา อำเภอปักธงชัย และอำเภอสูงเนิน จังหวัดนครราชสีมา และได้มีการตั้งถิ่นฐานในหมู่บ้านบุ่งเตยเหตุที่มีการย้ายมาจากที่อื่น เพราะว่าสภาพอากาศไม่ดีสภาพดินทำมาหากินนั้นไม่อุดมสมบูรณ์ และการทำให้การทำมาหากินนั้นไม่เอื้ออำนวยจึงทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่อพยพมาอยู่ที่หมู่บ้านบุ่งเตย การขยายตัวของชุมชนในหมู่บ้านบุ่งเตยในสมัยนั้นยังมีชาวบ้านไม่มากนัก แต่ในปัจจุบันถือว่ามีการขยายตัวของชุมชนจัดได้เร็ว จึงทำให้ชุมชนมีพื้นที่กว้างขึ้นทำให้ผู้นำหมู่บ้านและชาวบ้านได้จัดทำออกเป็นคุ้มต่าง ๆ เพื่อให้การควบคุมภายในหมู่บ้านนั้นสะดวกและรวดเร็ว ทำให้มีการจัดคุ้มต่าง ๆ ออกเป็น 4 คุ้ม ตามที่ประชากรอาศัยอยู่ คือ 1. คุ้มบ้านบุ่งเตย 2. คุ้มกลุ่มสุพรรณ 3. คุ้มกลุ่มป่าหิน 4. คุ้มสว่างอารมณ์

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เนื่องจากเป็นหมู่บ้านที่มีบุ่ง และหนองน้ำเป็นจำนวนมาก และมีต้นเตยขึ้นเป็นจำนวนมากชาวบ้านจึงพากันเรียกว่า "บ้านบุ่งเตย" หมู่บ้านบุ่งเตย

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 1 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. นิตยา อินทร์ศร. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านบุ่งเตย หมู่ที่ 1 ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.