บ้านหัวโกรก

ประวัติความเป็นมา

ชาวบ้านกลุ่มแรกที่มาเริ่มก่อตั้งหมู่บ้านหัวโกรก คือ นายบิน แก้วมี ที่มาจากตำบลตาลเดี่ยว อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี และนายแก้ว ช้างทองคำ มาจากห้วยแห้ง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ได้เข้ามาสร้างชุมชน และก่อตั้งหมู่บ้าน ซึ่งเดิมทีเป็นป่าดงพญาเย็น มีราษฎรหลายพื้นที่อพยพมาก่อน พ.ศ. 2497 คือ ราษฎรอพยพมาจากจังหวัดสระบุรี จังหวัดอ่างทอง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และจังหวัดนครราชสีมา

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

เดิมชื่อบ้านเตาถ่าน เนื่องจากชาวบ้านกลุ่มแรกที่มาอาศัยได้ตัดไม้ แล้วนำมาเผาถ่าน ปัจจุบันได้เปลี่ยชื่อหมู่บ้าน เนื่องจากที่หมู่บ้าน มีคลองห้วยหัวโกรก ไหลผ่าน นายดี ชูเมือง ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า "บ้านหัวโกรก"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 7 ตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30320

รายการอ้างอิง

1. นภารัตน์ นุชคำ. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านหัวโกรก หมู่ 7 ตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.