บ้านโนนเสลา

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2467 คนกลุ่มแรกที่เข้ามาตั้งหมู่บ้าน คือ นายอ่อนตา และญาติพี่น้องประมาณ 2-3 ครอบครัว ซึ่งถิ่นฐานเดิมจะตั้งอยู่ที่บ้านกุดน้อย เหตุที่อพยพมาจากบ้านเดิมเพราะได้ย้ายมาเพื่อประกอบอาชีพด้านการเกษตร ซึ่งก่อนนั้นได้มีการจับจองที่ดิน เพื่อทำการเพาะปลูกพืช เช่น ข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง แต่เนื่องจากการเดินทางจากบ้านมาถึงไร่นานั้นมีระยะทางที่ไกลมาก จึงได้ตัดสินใจย้ายครอบครัวมาตั้งถิ่นฐานอยู่กับท้องไร่ปลายนาของตนเอง

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ชื่อหมู่บ้านมาจากชื่อของต้นไม้ชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดขึ้นในบริเวณของที่ตั้งหมู่บ้านเป็นจำนวนมาก คนกลุ่มแรกที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานจึงตั้งชื่อว่า "บ้านโนนเสลา"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 6 ตำบลกุดน้อย อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

รายการอ้างอิง

1. อัครพล ตังตา. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านโนนเสลา หมู่ที่ 6 ตำบลกุดน้อย อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.