บ้านหนองแก

ประวัติความเป็นมา

เนื่องจากนิคมสร้างตนเองลำตะคอง ได้มีการจัดสรรที่ดินทำกินให้กับประชาชนในพื้นที่ป่าเสื่อมโทรม ให้ประชาชนที่ยังไม่มีที่ดินทำกินและยากจน จึงได้มีการอพยพเข้ามาจับจองที่ดิน กลุ่มคนที่อพยพเข้ามาก่อตั้งหมู่บ้านเป็นกลุ่มแรกมมีประมาณ 8 ครอบครัว คือ ครอบครัว นายหล่า บุญนอก นายจันที ศรีสมุทร นายหล่า อ้วนสันเทียะ นายฉ่ำ ขวัญเกิด นายคำสิงห์ วงษ์งาม นายกุ ราศีวงษ์ และนายช่วย พุฒซ้อน ซึ่งนายช่วย พุฒซ้อน เป็นผู้ใหญ่บ้านคนแรกของบ้านหนองแก บุคคลเหล่านี้ได้อพยพมาจากบ้านห้วยยาง ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา และมาจากอำเภอราษีไศล จังหวัดศรีษะเกษ

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 4 ตำบลวังไทร อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. สุภาภรณ์ ศรีทองเพ็ชร. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้านหนองแก หมู่ที่ 4. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.