บ้านดอน

ประวัติความเป็นมา

การจัดตั้งหมู่บ้านมาแล้วประมาณ 180 ปี คนกลุ่มแรก ๆ ที่มาก่อตั้งหมู่บ้านนั้น ส่วนใหญ่ย้ายมาจากบ้านโคกกรวด บุคคลกลุ่มนี้มาจากสกุลที่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป คือ สกุลขันโคกกรวด และเขาโคกกรวด

กลุ่มบุคคลที่ย้ายมาอยู่ตอนหลัง ได้แก่ ชุมชนโคกกรวด ชุมชนบ้านใหญ่ บ้านหนองเป็ดน้ำ บ้านยางน้อย บ้านยางใหญ่ ในการย้ายถิ่นฐานของบุคคลเหล่านี้มาจากสาเหตุใหญ่ ๆ 2 ข้อ คือ 1. จากการแต่งงานแล้วย้ายมาอยู่บ้านสามีหรือภรรยา 2. ต้องการขยายเขตการเพาะปลูกและเลี้ยงสัตว์

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 10 ตำบลโคกกรวด อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30280

รายการอ้างอิง

1. สุระ จันทร์ขุน. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้าน บ้านดอน [หมู่ที่ 10 ตำบลโคกกรวด อำเมือง จังหวัดนครราชสีมา]. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.