บ้านสะพานหิน

ประวัติความเป็นมา

หลักฐานที่เป็นบุคคล โดยการสัมภาษณ์ชาวบ้านในหมู่บ้าน ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับประวัติของหมู่บ้าน คือ เป็นหมู่บ้านที่เกิดจากการอพยพมาจาก "หมู่บ้านมาบเอื้อง" ตำบลสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งกลุ่มคนที่อพยพมาตั้งเป็นหมู่บ้านสะพานหินนี้ คือ ครอบครัวของนายพูล สิบพลกรัง สาเหตุที่อพยพมาจากหมู่บ้านอื่นคือ ไม่มีน้ำใช้ในพื้นที่นั้น ทำให้ชาวบ้านซึ่งต้องทำอาชีพการเกษตร ไม่สามารถอยู่ได้เพราะขาดปัจจัยที่เอื้อต่อการทำกิน และหลังจากที่มีการตั้งหมู่บ้านนี้ขึ้น ชาวบ้านก็ต่างเน้นที่อาชีพการเกษตรเป็นหลักเนื่องจากลักษณะพื้นที่นี้อุดมสมบูรณ์

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 8 ตำบลสุรนารี อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. กนกพร สิบพลกรัง. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านสะพานหิน หมู่ที่ 8 ตำบลสุรนารี อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.