บ้านสารภี

ประวัติความเป็นมา

คนกลุ่มแรกที่มาเริ่มก่อตั้งหมู่บ้าน ทราบว่าชื่อนายเข็ม ในอดีตการตั้งบ้านเรือนนั้น ๆ ตั้งเป็นกลุ่มเป็นกระจุกต่อมาเมื่อประชากรในหมู่บ้านเพิ่มมากขึ้น จึงมีการขยายหมู่บ้านออกและแยกออกเป็น 2 คุ้มใหญ่ ติดกับทางไปวิทยาลัยบริหารธุรกิจการท่องเที่ยว C-BAT และคุ้มน้อยที่เป็นหมู่บ้านเดิมอยู่ติดกับบ้านพระ หมู่ 4 ซึ่งลักษณะบ้านเรือนส่วนมากจะเป็นหมู่บ้านในชนบทอีสานทั่วไป คือ การยกใต้ถุนบ้านสูง และผนังบ้าน ฝาบ้านจะเป็นไม้ เสาไม้ แต่ก็มีบางหลังคาเรือนที่มีการเอาปูนมาผสมทำเป็นเสาบ้านและใต้ถุนบ้านเป็นปูน ส่วนมากชาวบ้านจะประกอบอาชีพค้าขาย

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในสมัยก่อนมีเนิน และมีต้นสารภีหนึ่งต้น บริเวณต้นสารภี มีหนองน้ำใหญ่อยู่ใกล้ ๆ ผู้คนที่ผ่านไปผ่านมากก็จะแวะเข้าพักผ่อนใต้ต้นสารภี และอาศัยต้นสารภีนั้นเป็นแหล่งที่รวมกิจกรรมของชาวบ้าน จึงเป็นที่มาชื่อของหมู่บ้านว่า "บ้านสารภี" จนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 3 ตำบลมะเริง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30000

รายการอ้างอิง

1. กมลวันท์ พลแดง. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาบ้านสารภี หมู่ 3 ตำบลมะเริง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.