บ้านซับน้ำเย็น

ประวัติความเป็นมา

เริ่มก่อตั้งในปี พ.ศ. 2523 บุคคลกลุ่มแรกที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานในหมู่บ้านซับน้ำเย็น เป็นกลุ่มคนที่อพยพมาจากบ้านนาแก ตำบลนาคำ อำเภอตะลุมพุก จังหวัดอุบลราชธานี นอกจากนี้ยังมาจากจังหวัดศรีษะเกษ และจากภาคอีสานตอนล่างเป็นส่วนใหญ่ สาเหตุที่อพยพมาอยู่ในพื้นที่บ้านซับน้ำเย็นเพราะถิ่นเดิมมีความแห้งแล้งพื้นที่ทำกินมีน้อยจึงพากันอพยพมา เมื่อเห็นว่ามีที่ดินยังไม่ถูกจับจอง และมีน้ำท่าอุดมสมบูรณ์เหมาะที่จะทำการเกษตร และเลี้ยงสัตว์ อาชีพหลักของคนกลุ่มแรก คือ ทำไร่ ทำสวน และทำการเกษตรต่าง ๆ

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

บ้านซับน้ำเย็นมีที่มาจากในหมู่บ้านมีตาน้ำจำนวนมากไหลออกมาจากหน้าดิน จึงทำให้หมู่บ้านมีน้ำท่าอุดมสมบูรณ์เหมาะแก่การทำการเกษตร จึงเป็นที่มาของชื่อหมู่บ้าน "ซับน้ำเย็น" จนปัจจุบัน

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 14 ตำบลปากช่อง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา 30130

รายการอ้างอิง

1. กฤษฎา พลศรี. (2545). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษากองทุนหมู่บ้านซับน้ำเย็น. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.