บ้านจอหอ

ประวัติความเป็นมา

ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 มีการจัดตั้งการปกครองส่วนท้องถิ่นขึ้น บ้านจอหอจึงมีศักดิ์เป็น สุขาภิบาลจอหอ แต่เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2541 รัฐบาลมีนโยบายยกฐานะของสุขาภิบาลทั่งประเทศให้เป็นเทศบาล สุขาภิบาลจอหอจึงเปลี่ยนเป็นเขตเทศบาลจอหอ มีหมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 4 ซึ่งจะเรียกว่า บ้านจอหอ แต่จะแยกเป็นบ้านจอหอหมู่ที่ 3 และบ้านจอหอหมู่ที่ 4 คนกลุ่มแรกที่มาตั้งหมู่บ้านจอหอนี้ ไม่ปรากฏว่าเป็นผู้ใดอพยพมาจากที่ไหน ทราบเพียงแต่ว่ามีการตั้งหมู่บ้านจอหอนี้มาเป็นเวลานานแล้ว ผู้คนส่วนใหญ่ถือว่าเป็นคนดั้งเดิมของบ้านจอหอ หมู่ที่ 4 เพราะอยู่กันมานานนับ 100 กว่าปีมาแล้ว เมื่อมีการจัดทำทะเบียนบ้านขึ้น บ้านเลขที่ 1 ของหมู่ที่ 4 เจ้าของบ้านชื่อ นายสด ชาญจอหอ

หลังจากมีการยกฐานะเป็นสุขาภิบาลจอหอ ผู้ใหญ่บ้านคนสุดท้ายคือ นายสุรศักดิ์ พันธ์ชาญสง่า และในปี พ.ศ. 2540 ได้ยกฐานะเป็นเทศบาลจอหอ และในปี พ.ศ. 2544 ได้รวม 2 ชุมชน คือ ชุมชนจอหอร่วมใจ และชุมชนจอหอนิเวศน์ เป็นชุมชนเดียว ชื่อ ชุมชนจอหอนิมิตใหม่

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ในอดีต ชื่อบ้านจอหอน (จอหอ) เป็นเมืองหน้าด่านของเมืองนครราชสีมา ซึ่งมีการสร้างหอไว้คอยสอดส่องข้าศึกศัตรู โดยมีทหารคอยเฝ้าจ้องมองดูแลรักษาความสงบเรียบร้อย ต่อมาจึงเรียกว่า "บ้านจอหอ"

แต่ก็มีเรื่องเล่าว่า บ้านจอหอ เป็นหมู่บ้านที่มีความเจริญ มีการค้าขายของพ่อค้าเกวียนร่ำรวยกว่าหมู่บ้านอื่น คนมีนิสัยจองหองเพราะมีฐานะดีกว่าหมู่บ้านอื่น เมืองอื่นจึงเรียกว่า บ้านจองหองแต่ต่อมาได้เรียกเพี้ยนเป็น "บ้านจอหอ"

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 4 ตำบลจอหอ อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา 30310

รายการอ้างอิง

1. ลัคนา นาคดิลก. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษา กองทุนหมู่บ้านจอหอ หมู่ที่ 4 ตำบลจอหอ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.