บ้านหันโพธิ์ทอง

ประวัติความเป็นมา

ในอดีตขุนหมื่นจิต ขุนหมื่นทิศ และท้าวขุนศรี ซึ่งเป็นกลุ่มแรก ๆ ที่อพยพเข้ามาเป็นคนกลุ่มเดียวกันทั้งตำบลโดยอพยพมาจากบ้านกุดหิน ตำบลเสมา อำเภอสูงเนิน และอำเภอจันทึก

ที่มาของชื่อหมู่บ้าน

ต่อมาได้เรียกชื่อบ้านหันโพธิ์ทองเนื่องจากในหมู่บ้านมีต้นโพธิ์เก่าแกอยู่ 3 ต้น จึงให้บ้านหันรวมกับต้นโพธิ์และเติมสร้อยข้างหลัง เพื่อให้เกิดความสละสลวยยิ่งขึ้น คือ บ้านหันโพธิ์ทอง มาจนถึงทุกวันนี้

ข้อมูลการติดต่อ

ที่อยู่:หมู่ที่ 2 ตำบลบ้านหัน อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา 30140

รายการอ้างอิง

1. อุไร เมสูงเนิน. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาบ้านหันโพธิ์ทอง หมู่ที่ 2 ตำบลบ้านหัน อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.