ชุมชนมุขมนตรี

ประวัติความเป็

ในอดีตเป็นชุมชนดั้งเดิมเรียกว่าบ้านสวายเรียง ตั้งอยู่นอกเขตเทศบาล ประชาชนประกอบอาชีพทำสวนหมาก สวนพลู สวนมะพร้าว สวนมะปราง โดยมีลำปรุไหลผ่าน

ต่อมาทางเทศบาลได้ขยายพื้นที่เข้ามาครอบคลุมชุมชนแห่งนี้และมีการถมลำปรุ ประชาชนจึงเลิกอาชีพทำสวน หันมาประกอบอาชีพอื่นแทน และความเจริญได้หลั่งไหลเข้ามาบริเวณนี้ จึงมีการสร้างที่พักอาศัยมากขึ้น ในปี พ.ศ. 2543 เทศบาลได้เข้ามาสำรวจและได้ทำการจัดตั้งชุมชนมุขมนตรีขึ้นมา

รายการอ้างอิง

1. นัฐการณ์ โลสันเทียะ. (2544). การประเมินโครงการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาชุมชนมุขมนตรี. นครราชสีมา: สาขาวิชาเทคโนโลยีการจัดการ สำนักวิชาเทคโนโลยีสังคม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี.